Cách sử dụng nồi đất cực thông minh và hiệu quả

Nồi đất (niêu đất) ngày càng được nhiều chị em phụ nữ tin dùng bởi chúng có khả năng ủ hơi, giữ nhiệt tốt và mẫu mã ngày càng cải tiến hơn so với nồi đất thế hệ trước.

Tuy nhiên, cũng do nồi đất là một loại nồi đặc biệt so với các loại nồi làm từ gang, inox thông thường, nên nhiều chị em khá hoang mang về việc sử dụng nồi đất mới mua sao cho đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

Nồi đất – Bậc thầy của những món ăn thơm ngon đậm vị

Nhắc đến nồi đất, người ta nhớ nhiều đến các loại nồi đất có màu nâu sồng giản dị đã xuất hiện từ cách đây hàng trăm năm trước. Chúng được tạo thành từ đất sét với các thành phần chính là oxit nhôm và silicat, sau đó đem đi nung trong lò, có thể được tráng thêm men. Trong quá khứ, đó là dụng cụ nấu ăn quen thuộc của các gia đình Việt, xã hội phát triển, các công nghệ hiện đại ra đời mà nồi đất dần bị thay thế nhanh chóng bởi nồi có chất liệu nhôm, inox, phủ sứ,… Những chiếc nồi đất truyền thống có nhược điểm là dày, nặng và cồng kềnh

Trong thời gian gần đây, nồi đất lại xuất hiện trở lại với dáng vẻ hiện đại, nhỏ gọn và dễ sử dụng hơn so với họ hàng xa xưa của chúng. Bởi chất liệu gốm sứ truyền nhiệt kém hơn so với kim loại nên sau khi nấu, thức ăn trong nồi có thể được giữ ấm trong một thời gian đáng ngạc nhiên. Bên cạnh đó, vì thành nồi đất khá dày so với các loại nồi khác, nên khi nấu ăn, hương vị của món ăn không bị thoát ra ngoài môi trường mà được ủ lại vào bên trong, khiến món ăn lại càng thêm đậm đà.

Cách sử dụng nồi đất mới mua thông minh và hiệu quả

Vì có chất liệu và chức năng độc đáo như vậy, nên khi mới mua nồi đất, bạn cũng cần chú ý làm theo những cách sau để có thể giữ nồi đất được lâu bền cũng như tận dụng hết khả năng tuyệt vời của chúng nhé.

Trước khi nấu ăn

  • Ngâm nồi, nắp nồi trong nước lạnh từ 10 – 15 phút để nước ngấm vào các lỗ khí trong nồi, sau đó vớt ra, dùng khăn khô hoặc giấy ăn lau sạch nước đọng trong thành nồi. Thực hiện cách này trong một vài lần đun đầu tiên giúp nồi đất của bạn dẻo dai hơn và không bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng lâu dài.
  • Nếu bạn để nồi trong tủ lạnh trước khi nấu, hãy để chúng ra ngoài và đợi một lúc để nhiệt độ của nồi bằng với nhiệt độ trong phòng của bạn.
  • Đặt nồi khô lên bếp, bật nhỏ lửa hoặc điều chỉnh nhiệt độ của loại bếp bạn đang dùng sao cho nhiệt độ thấp để nồi có thời gian hấp thu nhiệt từ từ. Sau khi nồi đã nóng lên, bạn mới có thể bắt đầu nấu ăn. Nếu không làm theo cách này mà bật bếp to lửa và nấu ăn luôn, nhiệt độ cao đột ngột sẽ dễ làm nồi bị vỡ, vì chất liệu nồi không có khả năng giãn nở nhiệt tốt.
Niêu đất ngày càng được cải tiến và tiện ích hơn rất nhiều

Trong khi nấu ăn

  • Hạn chế phi hành, tỏi trực tiếp, vì nếu trong nồi chỉ có dầu ăn và hành tỏi, điều này sẽ không tốt cho lớp men tráng bên trong lòng nồi.
  • Hạn chế dùng dầu ăn, nếu cần thì chỉ cần một ít là đủ.
  • Nên đun ở mức độ lửa nhỏ, nhiệt thấp hoặc vừa phải, tránh việc đun quá lâu dưới nhiệt độ cao cũng sẽ có hại cho lớp tráng men của nồi cũng như tăng nguy cơ làm nồi nứt vỡ. Đó là lí do khiến nồi đất sử dụng thích hợp nhất cho các món cần lửa nhỏ, ninh lâu như kho cá, kho thịt, hầm xương, nấu cơm,…
  • Trong khi nấu ăn, nếu bạn muốn thêm nước vào món ăn của mình, nên sử dụng nước nóng hoặc nước ấm thay vì nước lạnh để tránh tình trạng sốc nhiệt cho nồi.
  • Vì đặc điểm nổi bật nhất của nồi đất là giữ nhiệt lâu, bởi vậy bạn không nên đun quá cạn nước trong nồi. Khi thấy món ăn sắp hoàn thành, hãy tắt bếp đi vì nồi đất còn có thể giúp món ăn của bạn sôi thêm một lúc nữa. Nếu cố tình đun quá cạn rồi mới tắt bếp, món ăn sẽ dễ bị cháy.
Niêu đất kho cá đem lại hương vị đúng chuẩn, thơm ngon nhất

Sau khi nấu ăn

  • Sau khi tắt bếp, nhiệt độ của nồi đất vẫn tương đối cao. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng mình đang cầm một chiếc lót bếp dày để bắc nồi xuống mà không bị bỏng.
  • Luôn chuẩn bị cho nồi đất một miếng lót riêng làm bằng kim loại, gỗ, nứa hoặc ít nhất là một tấm lót vải dày để có thể đặt nồi đang nóng vào trong đó. Bởi đây đều là những chất liệu có khả năng truyền nhiệt tốt, nhanh chóng chia sẻ được nhiệt từ  nồi đất tỏa ra. Nếu trực tiếp để đáy nồi tiếp xúc với nền gạch, nền xi măng lạnh, dễ xảy ra tình trạng chênh lệch nhiệt cao làm nồi nứt vỡ.
  • Để làm sạch các vết bẩn thông thường trên nồi như dầu mỡ, vụn đồ ăn, hãy dùng nước nóng để tráng nồi sau đó dùng giẻ rửa bát cọ xát thật nhẹ nhàng. Ngoài ra để sạch hơn, bạn cũng có thể dùng muối và bọt biển để làm sạch.
  • Hạn chế sử dụng xà phòng, bởi nước xà phòng dễ ngấm ngược vào nồi và có thể ngấm vào đồ ăn khi đun nấu. Nếu dùng xà phòng, hãy chắc chắn là mình đã rửa thật kĩ, ngâm nồi bằng nước sạch khoảng 1 – 2 tiếng và tráng lại bằng nước nóng một lần nữa.
  • Nếu đáy nồi bị cháy, khét, dính đặc ở đáy nồi, đừng dùng bất cứ dụng cụ kim loại nào để cạo. Trong những trường hợp cứng đầu như thế này, bạn có thể ngâm nồi trong nước với bột backing soda – một loại muối có thể dễ dàng tìm thấy trong siêu thị, tiệm thuốc hoặc cửa hàng làm bánh. Ngâm nồi trong vài giờ, bạn sẽ thấy các lớp bẩn mềm đi và bong ra và rửa lại như bình thường.
  • Sau khi rửa sạch nồi, dùng khăn giấy lau khô trước khi đem đi cất. Bạn nên bỏ một ít giấy ăn vào lòng nồi để hút ẩm, đồng thời đậy ngược nắp của nồi lại để lòng nồi không bị hấp hơi vì quá kín.

Nếu bạn đang quen với việc sử dụng các loại nồi thông thường, có lẽ những lần đầu sử dụng nồi đất sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ. Nhưng biết cách sử dụng nồi đất, niêu đất và chọn mua ở địa chỉ uy tín, các món ăn của gia đình bạn sẽ hấp dẫn, chuẩn vị hơn rất nhiều. Chúc bạn cùng gia đình sẽ có những bữa cơm thật ấm cúng, ngon miệng với chiếc nồi đất cực hữu ích này nhé!

Liên hệ đặt hàng:

Nồi Đất Việt – Nâng tầm tinh hoa ẩm thực Việt. Một sản phẩm của Gốm Sứ Việt

ĐỊA CHỈ: 6 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Hồ Chí Minh

https://www.facebook.com/NOIDATVIET.VN/

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.
%d bloggers like this: