Nồi đất bị nứt và cách khắc phục

Ngày nay, nồi đất không còn sử dụng nhiều như trước nữa, mà thay vào đó là các loại nồi inox, nhôm..

Tuy nhiên, đối với các món kho, hay hầm thuốc thì nồi đất vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng đặc điểm của nồi đất là dễ bị vỡ, nứt.

Vậy làm thế nào để khắc phục nồi đất bị nứt, và cách bảo quản, sử dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách chữa nồi đất bị nứt

Nếu trong trường hợp bị nứt bạn có thể sử dụng một trong ba cách đơn giản dưới đây:

Cách 1: Bạn có thể dùng một ít sữa bò rồi trộn với giấm, lòng trắng trứng và nước. Thêm vôi bột rồi khuấy đều hỗn hợp. Bạn dùng keo này bôi vào vết nứt, khi gần khô thì mang ra lửa một thời gian. Keo khô hẳn, là vết nứt đã được khắc phục.

Cách 2: Bạn có thể lấy thạch cao và lòng trắng trứng trộn theo tỷ lệ 1:2 để tạo thành một chất keo giúp gắn vết nứt hiệu quả. Đây là một cách khá đơn giản mà lại tiết kiệm.

Cách 3: Dùng nước nóng rửa sạch nồi rồi hong khô, lấy một ít phèn chua đun sôi với nước. Khi đã sôi bôi một lớp vừa đủ vào nơi vết nứt rồi đợi khô.

Cách sử dụng nồi đất không bị nứt

Nồi đất sau khi được mua về không nên dùng ngay, mà nên ngâm nồi khoảng 15 phút trong nước lạnh để cho nước vào các lỗ khí trong nồi.

Sau đó đặt nồi lên bếp mở lửa nhỏ, để nhiệt hấp thụ từ từ, tránh để lửa to đột ngột sẽ dễ khiến nồi bị nứt.

– Trong quá trình nấu ăn, nên sử dụng nước có nhiệt độ vừa phải để nấu. Hạn chế sử dụng nước quá lạnh khiến cho nổi sẽ bị nứt thì nhiệt độ giảm đột ngột.

– Không nên phi hành, tỏi trực tiếp trên nồi quá lâu, hay đun nồi trên lửa lớn lâu vì có thể khiến cho lớp men nồi bong tróc.

– Không đun cạn hẳn nước trong nồi, dễ gây nứt vỡ.

– Tuyệt đối không đặt nồi lên bếp mới sử dụng xong vì khi đó bếp còn nóng sẽ gây vỡ, nứt nồi do thay đổi nhiệt độ.

– Không nên đặt nồi còn nóng xuống mặt nền lạnh, mà nên sử dụng miếng lót để tránh tiếp xúc nhiệt độ đột ngột.

– Tránh để trực tiếp nồi đất vào tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Vì khi mang ra hâm nóng, nồi sẽ dễ bị nứt hơn do nhiệt độ tăng quá nhanh. Còn nếu muốn bảo quản, thì trước khi đun, hãy bỏ nồi ra ngoài trước 30 phút để nguội.

xưởng sản xuất nồi đất - nồi sứ in logo 3
xưởng sản xuất nồi đất – nồi sứ in logo 3

Vệ sinh và bảo quản nồi đất

Vệ sinh nồi

Vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận, không nên dùng vật cứng hay các chất tẩy rửa mạnh. Vừa không tốt cho da tay, vừa gây hại với lớp nồi.

Xà phòng có thể thấm vào bên trong nồi gây hại cho sức khỏe.

Dùng nước nóng để rửa nồi. Với các vết bẩn thông thường, có thể dùng muối và miếng bọt biển để rửa.

Đối với các vết bẩn khó hơn, bạn có thể ngâm nồi trong nước với bột banking soda vài giờ, sau đó rửa như bình thường.

xưởng sản xuất nồi đất nồi sứ in logo 2
xưởng sản xuất nồi đất nồi sứ in logo 2

Bảo quản

– Sau khi rửa nồi, bạn mang nồi ra ngoài phơi đến khi khô tự nhiên. Giữ nồi ở nơi khô ráo, thoáng mát.

– Có thể cho vào một vài tờ khăn giấy sẽ giúp nồi không bị mốc vì khăn giấy hút được ẩm.

xưởng sản xuất nồi đất nồi sứ in logo 2
xưởng sản xuất nồi đất nồi sứ in logo 2

Xem thêm tất cả các sản phẩm tại đây:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *