Nội dung chính
Món cá kho thơm ngon, ăn cùng cơm trắng tuy giản dị nhưng lại giàu dinh dưỡng và rất đưa cơm. Và để có một món kho tộ ngon đúng nghĩa, không thể thiếu một chiếc nồi đất kho tộ. Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp món ăn ngon hơn, cá mềm và béo ngậy, giữ được trọn hương vị món ăn. Bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách kho tộ bằng nồi đất.
Nguyên liệu làm cá kho tộ
Nồi đất
Cá lóc: khoảng 1kg ( bạn có thể thay thế bằng cá basa, cá trê…)
Thịt ba chỉ: 300g
Nước dừa ( có thể có hoặc không )
Hành khô, tỏi, ớt tươi, hành lá
Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu, xì dầu
Cách làm cá kho tộ bằng nồi đất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sau khi mua về làm sạch, có thể sử dụng muối và giấm để khử mùi tanh của cá. Sau đó cắt khúc khoảng 3 cm rồi để ráo nước chuẩn bị ướp.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát.
- Hành khô, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
- Hoà tan 120ml xì dầu ngọt với 50ml nước mắm và nước dừa non.
Bước 2: Ướp cá
Tiến hành ướp cá với muối, xì dầu, nước mắm, tiêu xay, đường và một chút ớt. Trộn nhẹ tay để cá ngấm gia vị, ướp trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Kho cá với nồi đất kho tộ
- Đặt nồi đất lên bếp, để lửa nhỏ. Cho vào nồi 2 muỗng đường, nước mắm rồi đảo đều đến khi đường chuyển sang màu nâu. Sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo đều. Đến khi thịt săn lại, xếp cá vào nồi.
- Đổ hỗn hợp nước ướp còn dư vào nồi. Sau đó cho phần nước dừa non đã chuẩn bị vào, để lửa to cho cá sôi.
- Khi cá sôi, vặn lửa nhỏ dần và đun trong khoảng 30 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục đun đến khi nước sền sệt.
Bước 4: Trang trí món ăn
- Nhẹ nhàng gắp cá ra đĩa, tránh mạng tay vì cá mềm, rất dễ bị vỡ, nát. Sau đó rắc chút hạt tiêu, hành lá rồi rưới nước sốt lên món ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá kho tộ bằng nồi đất chuẩn Nam bộ.
Chúc bạn thành công với món ăn này.