Cách làm gà hấp nồi đất dễ mà ngon đúng vị
Gà hấp nồi đất là món ăn giúp chị em phụ nữ đổi vị cho gia đình mình. Quá quen thuộc với cách chế biến cũ như kho, nướng, luộc thì sau đây mình xin chia sẻ cách hấp gà bằng nồi đất vô vùng lạ và độc đáo. Gà hấp nồi đất ngon là ở chỗ dùng chính sức nóng của việc hấp cách thuỷ làm chín thịt gà. Toàn bộ hương vị cũng như độ ngọt của thị gà vẫn được giữ nguyên tự nhiên.
Contents
1. Nguyên liệu để món gà hấp nồi đất ngon đúng điệu
- 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5 kg
Mẹo để món gà hấp nồi đất ngon chính là Bạn nên chọn những con gà ta vì thịt của gà ta dai và có độ ngọt. Gà công nghiệp thì thịt sẽ bỡ và không săn như thịt gà ta. Khi hấp thịt gà công nghiệp sẽ không có độ săn. Bạn nên mua những con gà còn sống, tránh mua gà đông lạnh nhé. Vì thỉ gà còn tưoi thì hấp lên mới ngon nhé.
- 500g muối hột
- 200g sả
- 2 củ hành tím
- 30 ml rượu trắng
- 1 trái chanh
- 1 củ gừng
- 1 nắm lá chanh, 1 nắm rau răm
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, ớt, tiêu, …
- Nồi đất
|| Xem thêm về nồi đất tại: https://noidatviet.vn/cua-hang/
Để món gà hấp nồi đất ngon đúng vị thì bạn cần chuẩn bị thật kỹ những nguyên liệu và đầy đủ nhé. Gia vị sẽ được hoà quyện cùng với thịt gà tạo ra hương vị mới cho món gà.
2. Cách làm gà hấp nồi đất đơn giản và cụ thể nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ.
- Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập. Lấy riêng 5 tép sả băm nhỏ, còn lại đập dập.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo. Lấy khoảng 4- 5 lá thái sợi nhỏ, còn lại giữ nguyên.
- Sơ chế các loại gia vị, rau đi kèm khi hấp với gà là công đoạn kỳ công. Đòi hỏi bạn phải cẩn thận và tỷ mỹ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái chỉ.
|| Xem thêm nồi đất tại đây: https://xuonggomsu.vn/danh-muc-san-pham/noi-dat-viet/
Bước 2: Sơ chế gà đúng cách
- Gà làm sạch, nên mổ moi, không mổ phanh để khi hấp gà sẽ không bị ra nước, vị gà sẽ ngon hơn. Sau đó, ngâm 5 phút trong hỗn hợp rượu trắng có pha ít muối và gừng thái sợi để khử mùi hôi gà. Sau đó đem gà rửa sạch với nước lạnh, để ráo.
- Sơ chế gà sạch, khử mùi hôi giúp món ăn thơm tròn vị đây chính là mẹo giúp món gà khi ăn vào sẽ cảm nhận được hương vị của các loại gia vị ướp trước đó.
- Thông thường, khi gà hấp nồi đất người ta sẽ không ướp thêm bất kỳ gia vị nào mà chỉ ăn với muối tiêu chanh. Nhưng đối vơí mình thì để cho thịt gà đậm đà và ngon ngọt trong từng miếng thỉ thì bạn nên chuẩn bị hỗn hợp sau.
- Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, hành băm, 3 muỗng sả băm, 1 muỗng lá chanh thái sợi trộn thật đều. Dùng tay xát đều gia vị lên khắp mình gà, sau đó để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị trong nồi đất.
Khi bạn chuẩn bị đầy đầy và thực hiện đúng các công đoạn sơ chế thì khi bắt tay vào nấu ăn cực kỳ thuận lợi và dễ dàng. Món gà này tương đối dễ nhưng cần lưu ý lúc hấp. Tiếp tục cách hấp để biết được Bạn cần lưu ý khoảng nào nhé.
Bước 3: Cách hấp nồi đất ngon và săn thịt
- Chuẩn bị nồi đất, rửa sạch nồi, lau khô.
- Phủ một lớp giấy bạc bao trong nồi đất vừa để giữ nhiệt vừa tránh cháy nồi và thịt gà bị dính vào thành. Nếu không có, bạn cũng có thể thay thế bằng một lớp lá chuối.
- Phủ một lớp giấy bạc trong nồi đất để giữ nhiệt và tránh cháy nồi và thịt gà bị dính vào thành
- Rải một lớp muối hột dày khoảng 1- 2 cm dưới đáy nồi,
- Tiếp đến là một lớp sả dày, rải thêm lá chanh và gừng thái sợi lên, sao cho thịt gà không tiếp xúc với lớp muối hột , tránh bị mặn.
- Rải một lớp sả dày, rải thêm lá chanh và gừng thái sợi lên lớp muối hột ở dưới đáy.
- Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà cho gà có mùi thơm đều
- Gà hấp bằng nồi đất bạn tuyệt đối không cho nước vào hấp. Đậy nắp nồi, bắt đầu hấp gà.
- Thời gian hấp gà thường khoảng 20-30 phút. Hãy nhớ kỹ là khi đun lửa lớn trong 5 phút đầu cho nóng nồi, sau đó hạ nhiệt độ, đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút.
- Sau khi tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.
3. Mẹo giúp món gà hấp nồi đất ngon khó cưỡng
Thường thì gà hấp nồi đất khoảng 30 – 40 phút là gà chín nhưng tùy gà to nhỏ mà bạn có thể canh thời gian hấp cho phù hợp.
- Thịt gà hấp thơm mùi sả và lá chanh, thịt gà tươi mềm mà dai ngọt, hương vị đậm đà, giữ nguyên được hương vị đặc trưng.
- Gà hấp xong thì lấy ra, chặt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rắc ít lá chanh thái sợi để trang trí cho đẹp mắt. Bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh để món thịt gà hấp muối của bạn thêm hoàn hảo hơn.
Món gà hấp nồi đất hoàn thành đem chặt thành từng khúc, bày ra đĩa đẹp mắt.
Hy vọng với công thức trên, các bạn sẽ hoàn thành được món gà hấp nồi đất tuyệt cú mèo này. Thay đổi cảm giác chán ngấy dầu mỡ, món gà hấp bằng nồi đất, không nhiều dầu mỡ gì sẽ là lựa chọn thích hợp để đổi vị bữa ăn trong gia đình bạn. Vậy còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món gà cực ngon này nhỉ?