Cách xử lý nồi đất mới đơn giản nhưng hiệu quả dài lâu
Cách xử lý nồi đất mới mua về mà Bạn biết trước đây có giống mình không. Hãy cùng Mình điểm qua những cách xử lý này nhé. Chắc chắn rằng nồi đất của Bạn sẽ không bao giờ bị cháy khét, nứt nồi, dính đít nồi. Mẹo hay mà các chị em phụ nữ cần biết để bảo quản nồi đất nè!!!
Các chị em chọn nồi đất để sử dụng bởi vì khả năng giữ và truyền nhiệt của nồi đất tuyệt vời. Nồi đất ngày càng chiếm được cảm tình của giới chị em phụ nữ. Bởi kiểu dáng đẹp, đa dạng màu sắc, chất liệu cấu thành tạo ra món ăn ngon hơn. Là một trong tuyệt chiêu giúp cho món ăn ngon đó chính là ninh, hầm. Nồi đất tự tin sẽ giúp chị em hài lòng về khả năng này. Nào mình cũng điểm danh những cách xử lý nồi đất mới mua về nhé!!!
|| Xem thêm về nồi đất tại đây: https://noidatviet.vn/cua-hang/
Cách đầu tiên trong danh sách cách xử lý nồi đất mới mua
Cách này rất đơn giản, Bạn ngâm nồi đất trong nước lạnh khoảng 3-4 tiếng sau khi mới mua về. Đối với bước làm này, bạn lưu ý cần cho nước nồi ngập nước nhé.
Sau khi ngâm nồi khoảng 3-4 tiếng bạn chùi sửa cho sạch sẽ và phơi khô ráo. Các làm này sẽ giúp nồi đất bền hơn á. Mình cũng không biết mẹo xử lý nồi đất mới mua này đâu. Nhờ các chị nội trợ truyền tai nhau nên Mình mới biết để chia sẻ.
Khi bạn ngâm nồi đất trong vòng 3-4 tiếng khi mới mua về trước khi sử dụng. Cách này giúp loại bỏ hết những bụi bẩn còn sót lại trên nồi là một. Thứ hai sẽ giúp cho kết cấu của nồi thêm dẻo dai, không bị nứt vỡ.
Mẹo thứ hai của cách xử lý nồi đất mới mua
Cứ mỗi lần bạn sử dụng nồi đất Bạn nên ngâm nồi với nước lạnh khoảng 10-15 phút. Một mẹo nhỏ trong cách này chính là cho nồi cùng với nắp lên bếp đun lửa cho, để nhiệt có thể hấp thu từ từ lên nồi đất.
Bạn tuyệt đối đừng đun lửa lớn khi đặt nắp nồi và nồi lên bếp. Làm như vậy dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt dẫn đến nứt nồi hoặc vỡ nồi nhé.
Mẹo thứ ba để xử lý nồi đất mới mua
Đây là mẹo mà Mẹ mình chỉ đấy các Bạn. Trong lần nấu đầu tiên của nồi đất. Bạn nên nấu một nồi cháo. Cách này giống như “khai nồi” vậy á. Khi nấu cháo, cháo sẽ thấm vào các lỗ nhỏ li ti của nồi đất. Khi ấy sẽ ngăn được các việc nứt nồi và nồi không dễ thấm nước nữa.
Đối với mẹo này, cần lưu ý một chuyện đó là khi đun, Bạn hãy để lửa nhỏ và để cháo chín từ từ Bạn nhé. Khi cháo có hiện tượng đang chín.
Bạn hãy dùng đũa tre, đũa gỗ để khuấy liên tục để không bị dính đáy nồi nhé. Cứ tiếp tục đun nồi đất với lửa nhỏ cho đến khi cháo dẻo lại rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi đất lại và để cho cháo nguội tự nhiên bạn nhé.
|| Xem thêm nồi đất tại đây nhé các chị em: https://xuonggomsu.vn/danh-muc-san-pham/noi-dat-viet/
Các thứ tư là luôn luôn sử dụng miếng lót nồi
Một thói quen là các chị em phụ nữ khi sử dụng nồi xong thường đặt ngay xuống sàn, bàn. Điều này không hề tốt cho nồi đất nhan các chị em.
Nên có một miếng lót để tránh nồi đất tiếp xúc trực tiếp với sàn, mặt bàn. Khi tiếp xúc trực tiếp như vậy trong thời gian dài sẽ bị nứt nồi, vỡ nồi.
Các chị em hãy tập thói quen này để giúp nồi đất cũng như những chiêc nồi khác có tuổi thọ lâu hơn và bền hơn nhé.
Thứ năm chính là vệ sinh nồi đất đúng cách khi sử dụng nồi đất mới
Khi mà kết thúc quá trình nấu nướng, bạn chỉ cần tráng một ít nước nóng vào nồi đất. Những đồ ăn còn bám lại trên nồi đất sẽ trôi đi hết.
Sau đó cho thêm một ít baking soda vào chùi nhẹ nhàng. Thế là nồi đất sẽ sạch ngay thôi. Đây là cách loại bỏ những vết bám cứng đầu nhé, còn đối với những vết bám ít thì chỉ cần hòa muối với nước là có thể chùi rửa rồi nhé.
Lưu ý này cực kỳ quan trọng cho các chị em phụ nữ. Đó chính là đừng dùng xà phòng để chùi rửa. Vì khi sử xà phòng thì khi nấu ăn nó sẽ ngấm ngược lại vào thức ăn sẽ gây hại cho sức khỏe.
Khi vệ sinh nồi đất theo các bước trên, bạn cần có bước này để tăng độ dẻo dai cho nồi đất. Đó là đem nồi đất phơi nắng hoặc úp nồi để ráo tự nhiên.
Tăng tuổi thọ của nồi đất và độ bền của nồi đất bạn nên cho thêm vào lòng nồi một vài mẩu khăn giấy. Để chúng hút ẩm cho nồi đất của bạn. Cách này cũng giúp hạn chế được tình trạng mốc xuất hiện trên nồi đất.
Lưu ý thứ bảy khi sử dụng nồi đất mới mua về
Theo thói quen nấu nướng, ngừoi ta thường phi hành, tỏi trực tiếp lên bề mặt nồi. Nhưng đối với nồi đất, bạn hạn chế điều này nhé.
Vì lớp men tráng lên bề mặt nồi có thể bong ra và dẫn đến chất lượng nồi về sau bị kém. Thêm một mẹo nhỏ nữa là khi cần phải thêm nước vào món ăn khi nấu. Bạn nên thêm nước sôi hoặc nước ấm nhé. Đừng thêm nước lạnh vào nồi, vì gây ra hiện tượng sốc nhiệt và dẫn đến nồi đất bị nứt hoặc vỡ nhé.
Nồi đất có thể sử dụng và bảo quản trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn đúng nhé Bạn. Nhưng khi cần hâm lại thì Bạn nên để nồi đất ở ngoài khoảng 30 phút trước khi nấu, để nồi đất cân bằng với nhiệt độ phòng. Điều này cực kỳ tốt đối với nồi đất và sẽ không bị hiện tượng nứt nồi, vỡ nồi nhé.
Kết luận chung cho cách xử lý nồi đất mới mua về
Tổng hợp những mẹo hay mà các chị em phụ nữ cần biết khi mua nồi đất mới. Và khi sử dụng nồi đất đó là cũng nét đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay cần phát huy. Nồi đất khi được bố trí thức ăn lên sẽ trông rất đẹp mắt và sang trọng.
Thêm vào đó, nồi đất giúp cho hương vị món ăn của Bạn thêm ngon hơn. Mình cũng hy vọng, thông qua bài viết này, có thể giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về cách sử dụng nồi đất. Cũng như cách bảo quản đúng cách của nồi đất. Bởi chất liệu nồi đất tương đối khác biệt nên cách bảo quản và sử dụng cũng khác.