Nồi đất sở hữu khả năng truyền và giữ nhiệt tốt nên giúp hương vị món ăn luôn thơm ngon và hấp dẫn. Dù có độ bền cao nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng thì tuổi thọ của nồi sẽ giảm xuống nhanh chóng.
Vậy cách bảo quản nồi đất luôn bền đẹp cụ thể như thế nào? Thông qua bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này, theo dõi nhé!
Contents
Tại sao cần có sự bảo quản đặc biệt dành cho nồi đất?
Nồi đất là loại nồi được làm bằng đất sét và đã trải qua quá trình nung nóng và tráng men khá công phu. Vì thế nấu ăn bằng nồi đất món ăn sẽ thơm ngon và giữ nóng trong thời gian khá dài.
Tuy nhiên nồi đất có khả năng hấp thu nhiệt khá chậm nên nhiệt độ thay đổi nhanh thì nồi sẽ nhanh chóng bị nứt vỡ, rò rỉ. Đây là điểm yếu rõ ràng nhất của nồi đất cho với nồi gang, inox,…
Hơn nữa, bề mặt của nồi không hoàn hảo có rất nhiều lỗ nhỏ li ti mắt thường không thấy được. Điều này khiến cho nồi đất bị hấp thụ ẩm, gây mốc nếu trong thời gian dài bạn không sử dụng đến.
Nếu không vệ sinh và bảo quản đúng cách thì nồi đất có thể là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người.
Cách bảo quản nồi đất dùng mãi không hỏng
Tốt nhất sau khi nấu nướng xong bạn nên dành thời gian để chăm sóc cho chiếc nồi đất của mình. Cụ thể cách bảo quản nồi đất dùng mãi không hỏng như sau:
Vệ sinh nồi đất sau khi nấu ăn
Bạn nên làm sạch nồi đất bằng nước nóng sau đó sử dụng giẻ rửa bát hoặc bàn chải cọ thật nhẹ nhàng. Nếu không an tâm bạn có thể dùng nước muối pha loãng như một chất tẩy rửa cho nồi đất.
Thông thường khi nấu ăn bằng nồi đất rất ít khi thức ăn bị bám dính. Trừ trường hợp bạn nấu bị cháy khét, lúc này bạn đừng dùng thìa cạo đi lớp bám dính đó.
Nên mua một ít bột baking soda ở siêu thị, cửa hàng thuốc hay tiệm làm bánh rồi pha loãng với nước và ngâm trong dung dịch đó từ 3 – 4 tiếng thì những vết vết bám cứng đầu sẽ nhanh chóng bị bong ra.
Thêm nữa, nếu lâu ngày không sử dụng nồi có khả năng bị nấm mốc. Lúc này bạn cũng sử dụng baking soda để làm sạch rồi phơi khô để diệt nấm.
Cách bảo quản nồi đất khi không sử dụng
Khi mới mua nồi đất tốt nhất bạn nên ngâm nồi trong nước lạnh rồi lau khô và để lên bếp đun nhỏ lửa. Điều này giúp lấp đầy những lỗ nhỏ trên bề mặt nồi đồng thời tăng độ dẻo dai, kéo dài tuổi thọ sử dụng.
Sau khi đã nấu nướng xong và hoàn thành việc rửa nồi thì bạn hãy sử dụng giấy ăn hoặc khăn vải khô lau sạch nước trên bề mặt. Tránh để chúng thấm ngược vào bên trong thành nồi.
Nếu được thì bạn hãy mang nồi đất đi phơi khô trước khi đem cất. Nên nhớ cất nồi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt nồi ở nơi mà nhiệt độ thường xuyên thay đổi.
Bạn có thể đặt một ít giấy ăn khô vào bên trong lòng của nồi để chúng hút ẩm trong quá trình cất giữ. Đồng thời bạn hãy lật ngược nắp nồi lại để phần nắp luôn mới và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.
Lời kết
Mong rằng sau khi tham khảo thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn có thể biết cách bảo quản nồi đất luôn bền đẹp, dùng mãi không hỏng. Bên cạnh việc bảo quản tốt bạn cũng cần phải chọn mua loại nồi đất có chất lượng. Như vậy mới đảm bảo được tuổi thọ cũng như hương vị và giá trị dinh dưỡng cho các món ăn. Vì vậy, đừng quên liên hệ với Gốm Sứ Việt để nhanh chóng sở hữu nồi đất chất lượng cao.