So với gạo trắng, gạo lứt chỉ mới bỏ lớp vỏ, chưa bóc lớp cám gạo nên giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.
Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu này khi làm chín cũng có hương vị thơm ngon đặc trưng, tốt cho sức khỏe người bệnh.
Vì thế nhiều người muốn tìm hiểu cách nấu gạo lứt bằng nồi đất để tạo nên bữa ăn lành mạnh. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm kiến thức nhé.
Tại sao nên nấu cơm gạo lứt bằng nồi đất?
Hiện nay, gạo lứt có nhiều loại như: màu nâu, đỏ, đen hay hạt dài, hạt tròn. Loại gạo này chỉ mới loại bỏ phần vỏ trấu, chưa xát bỏ lớp cám bên ngoài.
Do đó, nguồn thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là các sinh tố, nguyên tố vi lượng, vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Theo thời gian, nó trở thành món chay dễ nấu với hương vị thơm ngon hấp dẫn người dùng.
Chúng ta có thể dễ dàng sở hữu chén cơm gạo lứt khi nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất. Những bức sóng điện tử của kỹ thuật hiện đại sẽ làm thức ăn chín nhanh, mềm.
Tuy nhiên nó lại vô tình lấy đi khá nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng. Bởi vậy, nhiều người đã quay lại tìm kiếm nét văn hóa cổ truyền bằng việc nấu cơm trong nồi đất.
Với phương pháp này, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi cơm chín đều, mềm thơm, ngọt ngào đúng vị tự nhiên.
Hơn nữa, nồi đất còn lưu giữ trọn vẹn giá trị dưỡng chất có trong từng hạt gạo. Về lâu dài, việc dùng cơm gạo lứt có thể nâng cao tinh thần, sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư….
Cách nấu gạo lứt bằng nồi đất thơm ngon chuẩn vị
Trên thực tế, việc thực hiện cách nấu gạo lứt bằng nồi đất là phương pháp chế biến truyền thống, tốn kém khá nhiều thời gian.
Tuy nhiên, chén cơm lại vô cùng hữu ích với sức khỏe người dùng. Trước khi nấu, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Nồi đất, 1 lon gạo lứt, nước sạch, ¼ muỗng cà phê muối, vài miếng lá chuối hay miếng vải sạch, viên đá hoặc gạch.
Xem Thêm >> Tổng hợp 3 mẫu nồi đất nung bền đẹp, tiện lợi
- Bước 1: Gạo lứt mang đãi sạch, ngâm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ nồi đất, đổ nước vào, đậy vung lại rồi bắp đun trên lửa lớn cho nhanh sôi. Khi nước sôi, bạn cho gạo vào và dùng đũa khuấy đều. Tiếp tục đậy vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút ở mức lửa vừa.
- Bước 3: Rắc thêm chút muối vào nồi, dùng đũa khuấy đều lại một lần nữa. Đậy vung lại rồi chỉnh lửa nhỏ để khoảng 20 phút cho cơm cạn hết nước.
- Bước 4: Mở vung, đặt lên trên miệng nồi miếng lá chuối tươi đã rửa sạch hoặc miếng vải nhúng nước vắt ráo. Đậy vung cho khít, lấy viên đá hoặc gạch đặt lên trên.
- Bước 5: Hạ mức lửa nhỏ thêm khoảng 60 phút để cơm chín mềm. Đồng thời dùng rơm để đốt cháy trong vài phút.
- Bước 6: Mở vung nồi, dùng đũa xới đều cơm rồi đậy lại để nguyên trong khoảng 5 phút trước khi ăn.
Lời kết
Hy vọng sau khi tham khảo thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết các bạn có thể biết cách nấu gạo lứt bằng nồi đất thơm ngon, chuẩn vị. Bên cạnh quy trình chế biến đúng chuẩn, chúng ta cũng phải sử dụng loại nồi đất chất lượng. Như vậy mới đảm bảo được hương vị và giá trị dinh dưỡng cho chén cơm. Vì vậy, đừng quên liên hệ với cửa hàng Gốm Sứ Việt để sở hữu sản phẩm chất lượng cao.