Nồi đất là vật dụng vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam từ xưa đến nay.
Dẫu ở thời đại nào thì chiếc nồi này cũng đóng vai trò quan trọng và luôn mang đến cho chúng ta những giá trị vật chất và tinh thần tốt nhất.
Cùng mình điểm qua những nét nổi bật của nồi theo thời gian qua bài viết dưới dây.
Contents
Nồi đất trong gian truyền thống văn hóa dân gian
Thuở sơ khai, những chiếc nồi đất được ra đời thủ công nhờ bàn tay khéo léo của người lao động.
Đất sét được chọn dùng để nặn nồi phải thật sach, thật nhuyễn. Sau đó là công đoạn tạo hình. Nồi sẽ được nắn, rồi xoay tròn, cắt, gọt tỉ mỉ.
Chắc hẳn là người Việt, ai cũng đã nghe qua câu tục ngữ có câu “Nồi nào vung nấy”.
Một chiếc nồi sau khi nung qua lửa đạt chuẩn là phải tròn, đều, miệng nồi vành vạnh.
Lúc đó mới vừa vặn với một chiếc vung tương xứng. Vậy hàm ý của câu tục ngữ ở đây còn muốn nói đến phương diện kỹ thuật của nồi sau khi nung ở nhiệt độ cao.
Trong khi đó, từ trước đến nay, dân gian ta hay mượn câu tục ngữ này để gợi sự liên tưởng đến việc kết đôi của nam nữ trong xây dựng hạnh phúc lâu bền. Rõ ràng, nồi đất đã đi vào từng nếp nghĩ của người dân.
Không những thế, chiếc nồi đất trong gian bếp của các bà, các mẹ còn là lý do khiến bao người con lưu luyến khi xa nhà. Nhờ khả năng giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều của nồi mà các món ăn luôn giữ được hương vị đặc trung của nó.
Trong mâm cơm người Việt, không thể không nhắc đến các món cơm, canh, kho,… tất cả đều được nấu dễ dàng với chất liệu đất. Không đơn thuần chỉ là các món ăn nhà nghèo, bữa cơm được chế biến từ nồi đất còn mang đậm cái mộc mạc, giản dị và thắm đượm tình cảm của người dân quê.
Những ngày mưa gió, lúc thời tiết chuyển mùa se lạnh, quây quần bên mâm cơm gia đình đầm ấm với niêu cá kho, nồi cơm gạo mới trắng tinh tỏa khói thơm nghi ngút đã trở thành một phần ký ức không thể phai mờ trong tâm trí nhiều người.
Nồi đất trong xã hội hiện đại
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nhanh gọn lẹ của con người cũng ngày càng nâng cao hơn.
Bây giờ, trong cuộc sống hiện đại, các loại nồi nhôm, inox, thủy tinh ngày càng thông dụng, ở nông thôn cũng chẳng còn mấy ai sử dụng những chiếc nồi đất, ấm đất xưa cũ để nấu nướng như trước nữa. Nhưng điều đó không có nghĩa là người Việt đã quên đi nét đẹp tinh hoa của ẩm thực dân tộc mình.
Chiếc nồi đất ngày nay càng được tôn vinh hơn và đã có hướng đi riêng triển vọng cho mình. Các nghệ nhân không những bảo tồn được các thiết kế đặc trưng mà luôn không ngừng cập nhập, cải tiến mẫu mã, kích thước nồi để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng.
Giờ đây, những chiếc nồi lại có mặt và đắc dụng trong nhiều nhà hàng, khách sạn sang trọng trên thành phố chuyên bán cơm niêu, cá kho niêu phục vụ thực khách.
Giữa phố xá ồn ào, tấp nập, tìm đến một nơi yên tĩnh, rợp màu xanh cây lá, thưởng thức những món ăn đặc sản quê nhà theo cách truyền thống sẽ khơi dậy trong lòng mỗi người nỗi nhớ quê hương và sự trân trọng những gì đẹp đẽ của một thời ông cha ta đã sống.
Mua nồi đất uy tín ở đâu?
Nếu bạn đang băn khoăn mua nồi đất số lượng ở đâu chất lượng, giá thành hợp lý thì hãy đến với cửa hàng Gốm Sứ Việt.
Hiện nay chúng tôi đang cung cấp đến đa dạng các mẫu nồi đất, nồi gốm sứ phục vụ nhu cầu của các nhà hàng, quán ăn lớn.
Trước khi ra thị trường đã qua kiểm định chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với đầy đủ tính năng ưu việt. Khi lựa chọn sản phẩm của Gốm Sứ Việt, bạn không chỉ được đảm bảo về chất lượng, độ an toàn.
Chúng tôi còn bán hàng với giá thành phải chăng, báo giá công khai, minh bạch.
Địa chỉ đáng tin cậy:
- Văn phòng Hà Nội và xưởng sản xuất: Thôn 7, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam
- Văn phòng Hồ Chí Minh: 30 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
- Hotline:0888 032 333
- Website: xuonggomsu.vn
- Email: congtygomsu@gmail.com