Cách sử dụng nồi đất mang lại hiệu quả cao và lâu bền theo năm tháng
Cách sử dụng nồi đất được các chị em phụ nữ truyền tai nhau. Dưới đây là Mình tổng hợp lại được từ nhiều nguồn khác nhau. Mong rằng với chút kinh nghiệm này có thể giúp các chị em phụ nữ dễ dàng hơn trong việc nấu nướng. Nồi đất được biết đến nhờ khả năng ủ hơi cực tốt, giữ nhiệt cực lâu và mẫu mã ngày càng được cải tiến hơn nhiều. Nâng cấp từ thế hệ đi trước, nồi đất giờ đây tự tin là sản phẩm chắc chắn, bền đẹp.
Contents
Điểm cộng của nồi đất trong mắt chị em phụ nữ
Hương vị được lưu giữ lại trên món ăn chính là bí quyết giúp cho nồi đất ghi điểm trong mắt chị em phụ nữ. Những chiếc nồi đất với màu sắc nâu sẫm truyền thống giờ đây đã được cải biến thành rất nhiều màu khác nhau.
Nhưng tính chất chung thì nồi đất vẫn được cấu thành từ đất sét với các thành phần chính là oxit nhôm và silicat.
Các công đoạn nồi được đem đi nung trong lò cho đến tráng thêm men đều được cải tiến và áp dụng khoa học công nghệ kỹ thuật tiên tiến vào. Giúp cho chất lượng của nồi đất ngày càng được cải thiện.
|| Xem thêm tại: https://noidatviet.vn/cua-hang/
Những chiếc nồi đất trong tâm trí của người Việt xưa rất là quen thuộc. Dấu ấn của ngày xưa giờ nay ngày càng được khôi phục, duy trì, và phát triển mạnh mẽ.
Tạo ra làn sóng nồi đất Việt không bị phai mờ trước những sản phẩm như nồi nhôm, nồi inox, nồi gang, nồi thủy tinh,… Nồi đất hiện đại là những chiếc nồi đất mỏng, nhẹ, chắc chắn và đẹp mắt. Còn những chiếc nồi đất truyền thống thì dày, nặng, cồng kềnh, một màu duy nhất.
Hiện tại tại trên thị trường nồi đất mà nói dáng vẻ đã được nghiên cứu và chế tác thành vô số kiểu. Nồi từ kích thước nhỏ đến kích thước lớn, phù hợp mọi nhu cầu sử dụng và nấu nướng.
Tất cả đều được chế tạo và uốn nắn kỹ càng, cẩn thận. Bạn cũng biết chất liệu gốm sứ sẽ truyền nhiệt kém hơn so với kim loại, đó chính là lợi thế. Thức ăn có thể giữ lại trong nồi trong một thời gian tương đối mà vẫn ấm nóng. Điểm cộng tiếp theo là thành nồi khá dày, vì vậy mà cản được khả năng bốc hơi của thức ăn ra bên ngoài.
Cách sử dụng nồi đất khi Bạn mới mua về cực kỳ thông minh và hiệu quả lâu dài
Đối với nồi đất thì chất liệu chung là đất sét và chức năng giữ nhiệt lâu nên khi mới mua về bạn cần lưu ý một số điều sau.
Đây chính là mẹo giúp cho việc sử dụng và bảo quản nồi lâu bền. Khi sử dụng lâu dài bạn sẽ tận dụng hết được ưu điểm tuyệt vời của nồi đất.
Đầu tiên là cách sử dụng nồi đất trước khi nấu ăn
Bạn nên ngâm nồi và nắp nồi. Thời gian ngâm là 10-15 phút. Đừng ngâm nước nóng Bạn nhé, hãy ngâm nước lạnh để các lỗ khí thoát ra. Sau đó bạn vớt ra và dùng khăn khô lau lại cho sạch.
Nếu tiện, bạn cũng có thể sấy cho khô hết đọng nước bám trên thành nồi. Đây là mẹo giúp cho nồi đất dẻo dai hơn và tránh được tình trạng nứt vỡ. Thực hiện một vài lần như vậy khi bạn mới mua về là cách bảo quản nồi tốt nhất.
Một sai lầm mà chị em phụ nữ bất cẩn, hay quên đó là nồi cho vào tủ lạnh, sau đó lấy ra đặt lên bếp liền. Điều này là sai nhứ các Bạn. Bạn nên để nồi đất ở ngoài một lúc để nhiệt độ được cân bằng với nhiệt độ phòng.
|| Xem thêm tại: https://xuonggomsu.vn/san-pham/
Khi bạn nấu nướng bất kỳ món nào đi chăng nữa thì cũng phải lau khô nồi, điều chỉnh nhiệt độ nấu xuống mức thấp nhất. Nồi đất sẽ đủ thời gian để hấp thụ nhiệt từ từ và lan đều cả nồi.
Nhiều trường hợp đã quên mất vấn đề này, vì vậy mà bật lửa bếp lo dẫn đến nhiệt độ cao nồi hấp thụ không hết. Gây ra hiện tượng nứt nồi, vỡ nồi. Điều này có thể lý giải là chất liệu chất sét không có khả năng giãn nở nên đột ngột quá cũng làm nồi bị nứt, vỡ.
Điều thứ hai của cách sử dụng nồi đất đó chính là trong nấu ăn
Mọi người thường hay phi hành tỏi trực tiếp lên nồi đất. Nhưng không nhan các Bạn, điều này cực kỳ sai lầm nhan. Vì khi phi trực tiếp lên như vậy sẽ làm cho lớp tráng men bị bong tróc ra theo thời gian.
Khi nấu nướng các món ăn, người Việt ta hay cho dầu ăn tương đối nhiều. Đối với nồi đất, thì bạn nên hạn chế dầu ăn. Chỉ nên dùng một lượng nhỏ thôi Bạn nhé.
Trong quá trình nấu ăn, Bạn đừng quên vấn đề này nhé. Đó chính là lửa đun phải từ thấp đến cao. Tránh tình trạng đun lửa cao ngay từ đầu. Làm như vậy sẽ làm nồi đất có thể bị nứt, vỡ ngay. Lợi dụng khuyết điểm này biến thành lợi thế cho mình. Nồi đất rất thích hợp cho các món ăn cần ninh lâu dài trên bếp như: nồi đất kho cá, nồi đất kho thịt, nồi đất hầm xương, nồi đất nấu lẩu, nồi đất nấu cơm,…
Cũng là một sai lầm nho nhỏ nữa làm ảnh hưởng đến chất lượng của nồi đất chính là thêm nước. Khi nấu ăn, nếu Bạn muốn thêm nước, thì nên sử dụng nước ấm hoặc tốt hơn là nước nóng. Để cân bằng nhiệt nước thêm vào, và nước trong nồi. Tránh thêm nước lạnh làm cho nồi bị nứt vỡ.
Nồi đất có ưu điểm là giữ nhiệt lâu vì vậy khi nấu ăn bạn cần lưu ý không để nước cạn quá nhiều. Khi bạn nấu nướng, nhìn thấy món ăn đã chín rồi nhưng muốn ninh thêm một lúc nữa. Thì đối với nồi đất, bạn có thể tắt bếp và để nồi trên bếp như vậy khoảng 5-10 phút. Vì nồi đất có thể sôi thêm vài phút nữa. Nếu sơ suất để bếp mà nước trong nồi đất đã cạn hết thì khả năng có thể bị cháy và ảnh hưởng đến lớp tráng men.
Điều thứ ba trong cách sử dụng nồi đất chính là sau khi nấu ăn
- Vì nồi có khả năng giữ nhiệt độ khá cao. Vì vậy Bạn chắc chắn rằng có miếng giẻ lót phải dày để khi hạ nồi đất xuống không bị hỏng hoặc bỏng tay bạn nhé.
- Để cẩn thận hơn trong việc bảo quản nồi đất thì bạn nên chuẩn bị một miếng dẻ lót riêng dành cho nồi đất. Gợi ý một số dẻ lót được ưu chuộng nhất chính là bằng kim loại, gỗ, vải lót dày. Vì tính chất truyền nhiệt tốt nên nhiệt sẽ được truyền từ nồi lan tỏa ra thành nồi.
- Bạn cũng phải cẩn thận kẻo bóng người. Có vô số trường hợp đã từng bị như các trường hợp dưới đây. Nồi đất vừa nấu xong cho tiếp xúc với nền gạch, nền xi măng lạnh,…dẫn đến tình trạng vỡ nứt nồi có thể xảy ra.
Mẹo giúp vệ sinh nồi đất đúng cách.
- Cách để đánh bay đi lớp dầu mỡ, vụn đồ ăn Bạn chỉ cần dùng nước nóng tráng đi tráng lại rồi dùng giả lau cọ xát vào thành nồi nhẹ nhàng. Vì nồi đất đã được tráng men, nên việc vệ sinh nồi đất dễ dàng. Đối với các mảng bám lớn và cứng đầu thì bạn có thể dùng muối và bọt biển để ngâm.
- Thói quen của người Việt là dùng xà phòng để tẩy rửa. Đây cũng là sai lầm trong cách sử dụng nồi đất đúng cách bạn nhé. Bởi xà phòng cso thể ngấm ngược vào lại thành nồi khi đun nấu. Gây ra điều không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn dùng xà phòng, thì bạn chắc chắn một điều rằng là bạn phải rửa sạch xà phòng. Nên ngâm nồi bằng nước sạch khoảng 1-2 tiếng sau khi rửa bằng xà phòng và tráng lại thật kỹ bằng nước nóng.
Mẹo xử lý nồi đất khi bị cháy khét đúng cách
- Nếu chẳng may bạn lỡ bị cháy nồi, khét dính nồi. Bạn đừng vội dùng miếng sắt cọ rửa nồi nhé. Hãy ngâm nồi đất ngay với bột baking soda hào tan với nước. Ngâm trong vài giờ sẽ thấy lớp cháy cứng đầu bung ra. Tuyệt đối hạn chế dùng miếng miếng cọ rửa bạn nhé. Làm như vậy sẽ làm lớp tráng men bị hư.
- Trong tất cả các bước chùi rửa nồi. Thì bước cuối cùng là Bạn nên sử dụng khăn giấy lau khô toàn bộ nồi trước khi đem cất nhé. Một mẹo nhỏ để bảo quản nồi đất dài lâu đó chính là bỏ thêm một mẫu giấy ăn nhỏ trong lòng nồi để hút ẩm. Đối với nắp kín nồi, Bạn nên ấp ngược nắp nồi vào lòng nồi. Làm như vậy để tránh tình trạng bị hấp hơi vì quá kín.
Trên đây là những cách sử dụng nồi đất mang lại hiểu quả lâu dài và bền bỉ cho chị em phụ nữ khi nấu nướng. Mong rằng sẽ giúp ích cho mọi người nhiều hơn nữa trong các bài viết tiếp theo.