Cách Sử Dụng Nồi Đất Và Bảo Quản Bền Đẹp

Cách Sữ Dụng Nồi Đất Và Bảo Quản Bền Đẹp

Cách Sữ Dụng Nồi Đất Và Bảo Quản Bền Đẹp.

Nồi đất là loại nồi làm từ đất sét có khả năng giữ nhiệt tốt, mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Là sản phẩm tinh hoa của người Việt. Ngoài việc duy trì nghề truyền thống nồi đất còn là sản phẩm được người nội trợ hiện nay đặt lên hàng đầu trong hành trình tìm kiếm dụng cụ nấu an toàn nhất và tốt cho sức khỏe nhất.

Dù quen thuộc như vậy nhưng liệu các bà nội trợ đã biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách?

Nồi men sứ
Nồi men sứ

Cách sử dụng

-Trước khi sữ dụng bạn nên dùng nước lạnh để ngâm nồi và nắp khoảng 10-15 phút để cho nước vào các lỗ khí trong nồi. Sau đó bắt nồi lên bếp mở nhỏ lửa để nhiệt hấp thụ từ từ tránh mở to gây nhiệt đột ngột nồi dễ bị nứt.

 

Vệ sinh nồi

-Với chiếc nồi đất bạn không nên sử dụng xà phòng và nước rửa chén để làm sạch nồi đất. Khi sử dụng xà phòng và nước rửa chén sẽ thấm vào những chiếc lỗ nhỏ xíu trên bề mặt của nồi và ngấm vào thức ăn. Không an toàn cho sức khỏe.

-Những vết bẩn thông thường bạn có thể dùng một ít muối, miếng bọt biển để chùi rửa. Nhưng đối với những vết bẩn cứng và khó chùi rửa bạn có thể ngâm nồi trong nước với khoảng 1 đến 4 muỗng bột baking soda rồi để qua đêm. Khi Ngâm nồi đất vào nước có pha bột baking soda còn có tác dụng khử mùi và làm sạch nồi sau khi nấu những món có vị hăng và cay.

-Để khử nấm mốc trên nồi do không sử dụng trong thời gian dài, bạn pha hỗn hợp gồm muối nở và nước (tỉ lện 1:1), cho vào nồi, ngâm trong 30 phút. Sau đó, dùng bàn chải cọ sạch, có thể để khô tự nhiên hoặc phơi nắng.

Bảo quản nồi đất

-Sau khi vệ sinh nồi đất sạch sẽ, bạn có thể đem phơi nắng hoặc úp ngược trên sàn chén để nồi làm khô tự nhiên.

-Nếu không sử dụng nồi trong thời gian dài để tránh được tình trạng nấm mốc xuất hiện bạn chỉ cần cho một ít khăn giấy vào bên trong để hút ẩm và lật ngược nắp nồi để đậy lại.

 

Một số lưu ý nấu ăn khi sử dụng nồi đất

 –Như đã đề cập ở trên khi đặt nồi nóng lên bề mặt lạnh nồi sẽ bị nứt vì sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn bạn nên đặt một miếng lót bằng gỗ hoặc vải trước.

-Luôn phải sử dụng găng tay nhấc nồi khi nhấc chiếc nồi lúc đang nóng ra khỏi bếp. Đặt một miếng lót bằng gỗ hoặc vải trước.

-Trong quá trình chế biến món ăn, hạn chế phi hành, tỏi trực tiếp trong nồi đất với lửa lớn, bởi việc làm đó có thể khiếp lớp men nồi bị bong tróc, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác, trong lúc nấu ăn nếu phải sử dụng nước.

-Trong lúc nấu thức ăn nếu cần cho thêm nước thì bạn phải cho nước nóng vào, không dùng nước lạnh Không đun khô cạn nước vì nó sẽ làm nứt nồi.

-Bạn có thể đặt nồi đất vào tủ lạnh, tuy nhiên bạn phải đảm bảo là chúng đã nguội hoàn toàn để tránh trường hợp bị nứt hoặc vỡ.

Hy vọng qua những thông tin mà mình đã chia sẻ, có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như bảo quản nồi đất việt