DÙNG NỒI ĐẤT CÓ THỰC SỰ AN TOÀN HAY KHÔNG?

DÙNG NỒI ĐẤT CÓ THỰC SỰ AN TOÀN HAY KHÔNG?

Dùng nồi đất có thực sự an toàn hay không? Mặc dù hiện nay những dụng cụ nấu ăn được hiện đại hóa lên với sự ra đời của nhiều đồ dùng nấu ăn được làm từ những chất liệu tổng hợp cao cấp mới lạ như: xoong nồi bằng thủy tinh, bằng đá ceramic….

Nồi đất là loại nồi làm từ đất sét có khả năng giữ nhiệt rất tốt, mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Là sản phẩm tinh hoa của người Việt Nam.

Ngoài việc duy trì nghề truyền thống nồi đất còn là sản phẩm được người nội trợ hiện nay tin dùng đặt lên hàng đầu trong hành trình tìm kiếm dụng cụ nấu an toàn nhất và tốt cho sức khỏe nhất.

Nồi đất được làm 100% từ nguyên liệu đất sét. Phải qua nhiều quá trình như chọn đất và làm đất, tạo hình.

Phơi khô và nung ở nhiệt độ cao từ 1100o đến 1600o C trong 20 đến 30 giờ. Để cho ra được sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng, có nhiều tính năng vượt trội nhưng những chiếc nồi đất vẫn chiếm một phần giá trị quan trọng trong gian bếp của mỗi gia đình Việt Nam bởi những đặc điểm riêng biệt của nó.

 

Vậy việc sử dụng những chiếc nồi đất như vậy có thực sự an toàn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó!

Những ưu điểm vượt trội của chiếc nồi đất
Nồi đất là loại nồi làm từ đất sét do đó nó có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn, ngon hơn khi nâu bằng các loại nồi nhôm, inox, đây là lý do mà các bà mẹ luôn phải trữ ít nhất một chiếc nồi đất cho mình.

Nồi đất thích hợp để nấu các món ăn như: cá kho tộ, thịt kho… Nồi đất rất an toàn cho sức khỏe, không lo tình trạng hoen rỉ như những loại nồi kim loại kém chất lượng trên thị trường.

Mặt khác theo kinh nghiệm dân gian, các món ăn nấu bằng dụng cụ đất nung có hương vị và chất lượng hơn hẳn nấu bằng dụng cụ kim loại.

Từ xưa cho đến bây giờ, ấm sắc thuốc bắc hay thuốc nam đều bằng đất nung và chỉ dùng đất nung mà không dùng kim loại, dù khoa học kỹ thuật ngày nay đã phát triển.

Nguyên nhân chính là hiện tượng phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu thức ăn hay sắc thuốc.

Khi nấu thức ăn hay sắc thuốc bằng nồi, ấm bằng đất, sành, sứ, công việc chủ yếu cần đạt được là tạo nhiệt độ làm sôi nước.

Ở nhiệt độ 1000C, các thành phần của thức ăn được nấu chín không có bất kỳ một phản ứng hóa học nào xảy ra làm thay đổi tính chất của thức ăn hay sản phẩm cần cô đặc.

Nồi Sứ Truyền Thống Novicook (Nồi Sâu) Màu Cổ Lam 2,5L
Nồi Sứ Truyền Thống Novicook (Nồi Sâu) Màu Cổ Lam 2,5L

Theo trải nghiệm truyền thống ông bà xa xưa khi các món ăn được nấu bằng dụng cụ đất nung luôn có hương vị và chất lượng thơm ngon.

Chiếc nồi đất được lòng các bà nội trợ vì đất nung không bị ăn mòn bởi a xít và kiềm khi đun nấu ở nhiệt độ cao.

Những chiếc nồi đất cũng có một vài khuyết điểm
Nhược điểm đầu tiên là nếu không sử dụng nồi đất trong thời gian quá dài và bảo quản không tốt, nấm mốc có thể hình thành, do đó rất nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra sản phẩm này cũng có hạn chế khác như chịu nhiệt kém, dùng một thời gian sẽ nứt bể. Vì thế các bà nội trợ cũng nên hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng.

Xem thêm tất cả các sản phẩm tại đây:

0/5 (0 Reviews)