Mẹo Sử Dụng Nồi Đất Bền, Tốt Cho Sức Khỏe

Nồi đất từ lâu đã được xem là một trong những dụng cụ nấu ăn truyền thống và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với khả năng giữ nhiệt tốt, tăng hương vị món ăn và độ bền cao, nồi đất ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để sử dụng nồi đất hiệu quả và bền lâu, bạn cần nắm vững một số Mẹo Sử Dụng Nồi Đất Bền, Tốt Cho Sức Khỏe. Hãy cùng INOcook khám phá qua bài viết sau nhé!

nồi đất quà tết

Nồi Đất – Hương Vị Gia Đình

Nồi đất – Ưu điểm vượt trội

Nồi đất thời gian gần đây đã xuất hiện trở lại với dáng vẻ hiện đại, nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng hơn so với trước đây.

Nồi đất được tạo thành từ đất sét với các thành phần chính là oxit nhôm và silicat. Sau đó đem đi nung trong lò ở nhiệt độ cao. Chất liệu này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại nồi khác:

  • Giữ nhiệt tốt: Nồi đất có khả năng hấp thụ và giữ nhiệt rất tốt, giúp thức ăn chín đều, mềm và giữ được hương vị tự nhiên.
  • Tốt cho sức khỏe: Nồi đất không chứa các chất hóa học độc hại, không phản ứng với thức ăn, giúp bảo vệ sức khỏe người dùng.
  • Tăng hương vị món ăn: Thức ăn nấu bằng nồi đất thường có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn so với khi nấu bằng các loại nồi khác.
  • Bền đẹp: Với chất liệu đất sét chắc chắn, nồi đất có tuổi thọ cao, có thể sử dụng trong nhiều năm.
Nồi hầm gốm sứ Hàn Quốc Hình Gấu Nâu
Nồi hầm gốm sứ Hàn Quốc Hình Gấu Nâu

Nhược điểm và điều cần lưu ý khi sử dụng

  • Dễ nứt vỡ: Nếu sử dụng không đúng cách, nồi đất rất dễ bị nứt vỡ do sốc nhiệt.
  • Nặng: Nồi đất thường nặng hơn các loại nồi khác, gây khó khăn khi di chuyển.
  • Thời gian nấu nướng lâu hơn: Do khả năng giữ nhiệt tốt, thời gian nấu bằng nồi đất thường lâu hơn so với các loại nồi khác.
  • Khó vệ sinh: Bề mặt nồi đất xốp hơn so với các loại nồi khác, nên khó vệ sinh hơn.

Nồi Hầm Hàn Quốc Hình Vịt Vàng INOcook INO032024

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Nồi Đất

Việc sử dụng nồi đất để nấu ăn không chỉ đem đến những bữa ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

  • Giữ lại nhiều dưỡng chất: Nồi đất giúp giữ lại tối đa các vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm, giúp bạn có một bữa ăn giàu dinh dưỡng.
  • Không sản sinh ra các chất độc hại: Không giống như các loại nồi chống dính, nồi đất không giải phóng các chất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Bởi chất liệu gốm sứ truyền nhiệt kém hơn so với kim loại nên sau khi nấu. Nhưng khi nấu sẽ giữ được lượng nhiệt ổn định hơn và thức ăn trong nồi được giữ ấm được lâu hơn ngay cả khi bạn đã tất bếp. Bên cạnh đó, vì thành nồi đất khá dày so với các loại nồi khác, nên khi nấu ăn, hương vị của món ăn không bị thoát ra ngoài môi trường mà được ủ lại vào bên trong, khiến món ăn lại càng thêm đậm đà.
  • Bền đẹp: Với tuổi thọ cao, nồi đất là một khoản đầu tư lâu dài cho gian bếp của bạn.

Mẹo Sử Dụng Nồi Đất Hiệu Quả, Bền, Tốt Cho Sức Khỏe

Vì có chất liệu và chức năng độc đáo như vậy, nên khi mới mua nồi đất, bạn cũng cần chú ý làm theo những cách sau để có thể giữ nồi đất được lâu bền, cũng như tận dụng hết khả năng tuyệt vời của chúng nhé.

Chuẩn bị nồi đất trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng bạn nên dùng nước lạnh để ngâm nồi và nắp khoảng 10-15 phút để cho nước vào các lỗ khí trong niêu.

Sau đó bắt nồi lên bếp mở nhỏ lửa để nhiệt hấp thụ từ từ tránh mở to gây nhiệt đột ngột nồi dễ bị nứt.

Với chiếc niêu đất bạn không nên sử dụng xà phòng hoặc nước rửa chén để làm sạch niêu đất.

Khi sử dụng xà phòng và nước rửa chén sẽ thấm vào những chiếc lỗ nhỏ li ti trên bề mặt của nồi và ngấm vào thức ăn. Không an toàn cho sức khỏe.

Nồi Đất NOVicook
Nồi Đất NOVicook

Sử dụng nồi đất trong khi nấu ăn

  • Hạn chế dùng dầu ăn, nếu cần thì chỉ cần một ít là đủ.
  • Không nên phi hành, tỏi trực tiếp trong nồi. Vì nếu trong nồi chỉ có dầu ăn và hành tỏi điều này sẽ không tốt cho lớp men bên trong lòng nồi.
  • Nồi nên đun ở mức độ vừa lửa nhỏ, nhiệt thấp vừa phải. Tránh việc đun quá lâu dưới nhiệt độ cao sẽ có ảnh hưởng đến lớp tráng men của nồi cũng như tăng nguy cơ làm nồi nứt vỡ.

Đó là lí do khiến nồi đất sử dụng thích hợp nhất cho các món cần lửa nhỏ, ninh lâu như kho cá, kho thịt, hầm xương, nấu cơm,…

Nồi đất giúp món cá kho của bạn thơm ngon và bổ dưỡng hơn

Trong khi nấu ăn, nếu bạn muốn thêm nước vào món ăn của mình, nên sử dụng nước nóng hoặc nước ấm thay vì nước lạnh để tránh tình trạng sốc nhiệt cho nồi.

Vì đặc điểm nổi bật nhất của nồi đất là giữ nhiệt lâu, bởi vậy bạn không nên đun quá cạn nước trong nồi.

Vệ sinh nồi đất sau khi ăn

  • Sau khi nấu xong, hãy để nồi nguội hoàn toàn trước khi rửa.
  • Những vết bẩn dễ cọ rữa bạn có thể dùng một ít muối, miếng bọt biển để chùi rửa. Đối với vết bẩn cứng và khó chùi rửa, bạn nên ngâm niêu trong nước với khoảng 1 đến 4 muỗng bột baking soda rồi để qua đêm. Khi sử dung bột baking soda còn có tác dụng khử mùi và làm sạch niêu sau khi nấu những món có vị hăng và cay.

Để khử nấm mốc trên niêu do không sử dụng trong thời gian quá dài, bạn pha hỗn hợp gồm muối nở và nước (tỉ lện 1:1), cho vào nồi, ngâm trong 30 phút. Sau đó, dùng bàn chải cọ sạch, có thể để khô tự nhiên hoặc phơi nắng

Nồi Đất INOcook
Nồi Đất INOcook
  • Luôn chuẩn bị cho nồi đất một miếng lót riêng làm bằng kim loại, gỗ, nứa hoặc ít nhất là một tấm lót vải dày để có thể đặt nồi đang nóng vào trong đó. Nếu trực tiếp để đáy nồi tiếp xúc với nền gạch, nền xi măng lạnh, dễ xảy ra tình trạng chênh lệch nhiệt cao làm nồi nứt vỡ.
  • Trước khi rửa hãy dùng nước nóng để tráng nồi và cọ rửa chúng bằng bàn chải cứng (không dùng miếng sắt cọ xoong tránh làm xước nồi),
  • Sau khi rửa sạch nồi, dùng khăn giấy lau khô trước khi đem đi cất. Bạn nên bỏ một ít giấy ăn vào lòng nồi để hút ẩm, đồng thời đậy ngược nắp của nồi lại để lòng nồi không bị hấp hơi vì quá kín.

Mẹo Nhỏ Giúp Nồi Đất Bền Hơn

  • Không để nồi rỗng trên bếp: Việc đun nồi rỗng có thể làm nồi bị cháy và nứt.
  • Không dùng nồi để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh: Sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột có thể làm nứt nồi.
  • Tránh va đập mạnh: Nồi đất rất dễ vỡ nếu bị va đập mạnh.
  • Đun nấu đều tay: Tránh để lửa quá to hoặc quá nhỏ, giúp thức ăn chín đều và nồi bền hơn.

Mong rằng những Mẹo sử dụng nồi đất trên sẽ giúp bạn bảo quản tốt chiếc nồi của mình và sử dụng lâu dài để có được thật nhiều món ăn ngon cho gia đình bạ

Nồi Đất- nồi sứ inocook

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Hotline: 0898 994 123
NHẬN CATALOGUE