Dùng có thực sự an toàn hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng đặt ra. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc lựa chọn và sử dụng nồi đất đúng cách vẫn cần được quan tâm để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bài viết dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên sử dụng nồi đất:
Contents
Những Ưu Điểm Vượt Trội Của Chiếc Nồi Đất
Nồi đất là loại nồi làm từ đất sét có khả năng giữ nhiệt rất tốt, mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Là sản phẩm tinh hoa của người Việt Nam.
Nồi đất được làm 100% từ nguyên liệu đất sét. Phải qua nhiều quá trình như chọn đất và làm đất, tạo hình. Phơi khô và nung ở nhiệt độ cao trên 1000 độ C trong 20 đến 30 giờ.
Giữ Nguyên Hương Vị Món Ăn
Nồi đất không phản ứng với thức ăn, giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Các khoáng chất trong đất sét giúp tăng cường hương vị thơm ngon của món ăn, đặc biệt là các món hầm, kho.
Mặt khác theo kinh nghiệm dân gian, các món ăn nấu bằng dụng cụ đất nung có hương vị và chất lượng hơn hẳn nấu bằng dụng cụ kim loại.
Từ xưa cho đến bây giờ, ấm sắc thuốc bắc hay thuốc nam đều bằng đất nung và chỉ dùng đất nung mà không dùng kim loại, dù khoa học kỹ thuật ngày nay đã phát triển.
Bảo Toàn Dinh Dưỡng
Nồi đất rất an toàn cho sức khỏe, không lo tình trạng hoen rỉ như những loại nồi kim loại kém chất lượng trên thị trường.
Quá trình nấu bằng nồi đất giúp giữ lại lượng lớn vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm. Đặc biệt là các vitamin tan trong chất béo.
Nguyên nhân chính là hiện tượng phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu thức ăn hay sắc thuốc.
Ở nhiệt độ 1000C, các thành phần của thức ăn được nấu chín không có bất kỳ một phản ứng hóa học nào xảy ra làm thay đổi tính chất của thức ăn hay sản phẩm cần cô đặc.
Chiếc nồi đất được lòng các bà nội trợ vì đất nung không bị ăn mòn bởi a xít và kiềm khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
Giữ Nhiệt Tốt
Nồi đất là loại nồi làm từ đất sét do đó nó có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.
Nồi đất có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp thức ăn chín đều từ trong ra ngoài, mềm ngon. Món ăn nấu bằng nồi đất giữ nóng lâu hơn, giúp bạn thưởng thức bữa ăn ngon miệng hơn.
Tính Thẩm Mỹ
Trang trí: Nồi đất với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau giúp tô điểm cho không gian bếp của bạn.
Gắn liền với truyền thống: Sử dụng nồi đất là cách để bạn kết nối với truyền thống ẩm thực của dân tộc.
Như vậy, có thể khẳng định rằng việc sử dụng nồi đất không chỉ an toàn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hương vị món ăn. Với những ưu điểm vượt trội, nồi đất xứng đáng có một vị trí đặc biệt trong gian bếp của mỗi gia đình