Khám phá quy trình sản xuất gốm có mấy công đoạn?

Hiện nay, các sản phẩm uống sứ Bát Tràng ngày càng phong phú và đa dạng. Các sản phẩm gốm sứ đang là một trong những đồ dùng thiết yếu trong đời sống cả về nghệ thuật lẫn lẫn vật dùng hằng ngày. Nhưng có lẽ ít người biết được quy trình sản xuất gốm có mấy công đoạn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chọn đất, xử lý và pha chế đất

quy trình sản xuất gốm có mấy công đoạn
quy trình sản xuất gốm có mấy công đoạn

Muốn có được những sản phẩm gốm sứ tốt, chất lượng cao, đầu tiên phải kể đến nguyên liệu sản xuất. Nguyên liệu để làm gốm sứ là đất Cao Lanh, đây là loại đất được ưu tiên khi sử dụng trong việc làm gồm sứ. Bởi nó có độ dẻo cao và độ ngót nhất định, khả năng chịu lửa cao.

Đất sau khi được chọn lựa kỹ lưỡng sẽ được đem đi xử lý và pha chế. Tùy vào yêu cầu của các loại đồ dùng khác nhau mà có thể có những cách pha chế khác nhau. Phương pháp xử lý chất truyền thống vẫn là ngâm nước trong hệ thống bể chứa gồm bốn bể với độ cao khác nhau. Nhìn chung khâu xử lý đất thường không có quá nhiều giai đoạn phức tạp nhưng lại khá vất vả.

Tạo hình gốm sứ

Tạo hình gốm sứ-công đoạn đòi hoi sự khéo léo
Tạo hình gốm sứ-công đoạn đòi hoi sự khéo léo

Đây là một khâu quan trọng nó quyết định tới hình dáng của gốm sứ. Có ba phương pháp tạo hình chính đang được sử dụng: Tạo hình trên bàn xoay, tạo hình bằng khuôn, nặn đắp bằng tay. Hoặc cũng có thể kết hợp cả ba phương pháp.

Phơi sấy và sửa hàng mộc

Sản phẩm gốm sau khi được tạo hình, sẽ được tiến hành phơi cho khô, không bị nứt, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Trước kia hàng mộc chủ yếu được phơi sấy bẳng thủ công, tức hong khô nhờ gió và nắng tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay nhờ công nghệ hiện đại, các hộ làm gốm đã sử dụng lò sấy để làm khô sản phẩm.

Sản phẩm sau khi phơi khô sẽ tiến hành cắt, gọt, và sửa lại cho hoàn chỉnh.

Trang trí hoa văn và phủ men

Trang trí hoa văn, họa tiết
Trang trí hoa văn, họa tiết

Trang trí hoa văn

Đây là bước khá quan trọng trong quy trình sản xuất gốm sứ, sau khi phơi khô, thợ gốm sẽ dùng bút lông để vẽ trên nền mộc các hoa văn hoạ tiết. Kĩ thuật vẽ đòi hỏi người thợ vẽ gốm phải có tay nghề cao, hoa văn hài hoà với hình dáng gốm,

Tráng men

Sau khi sản phẩm đã được trang trí hoàn chỉnh, các thợ làm gốm sẽ tiến hành nung sơ sản phẩm ở nhiệt độ thấp rồi đem ra tráng men. Cũng tùy theo từng loại, cũng có những sản phẩm có thể tráng ngay mà không cần nung qua.

Thông thường, người ta thường chọn cách tráng men trực tiếp lên sản phẩm. Với các sản phẩm có kích thước  lớn, phương pháp hay dùng là phun men, hay dội mem, còn với các sarn phẩm nhỏ hơn sẽ được nhúng men.

Sửa hàng men

Trước khi đưa vào lò nung để hoàn thiện sản phẩm, người thợ phải xem xét kĩ lại sản phẩm, ví dụ xem có chỗ nào bị thiếu men thì phải tráng thêm, khắc phục các lỗi phát sinh. công việc này gọi là “sửa hàng men”.

Nung đốt

Nung đốt-công đoạn cuối cùng
Nung đốt-công đoạn cuối cùng

Đây là công đoạn cuối cùng trong công đoạn sản xuất gốm sứ, mang tính chất quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm. Người ta hay sử dụng lò cóc, lò bầu, hay lò hộp để nung gốm. Tuỳ từng loại sản phẩm, sẽ có các quy định về nhiệt độ, và thời gian nung khác nhau.

Sau một thời gian dài nung ở nhiệt độ cao, các sản phẩm sẽ được kiểm tra kĩ lưỡng rồi tiến hành xuất bán. Các sản phẩm gốm sứ chủ yếu được làm thủ công. Vì vậy đảm bảo về mặt chất lượng, tính thẩm mỹ và đặc biệt là sự tinh tế mà những sản phẩm này mang lại.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết quy trình sản xuất gốm có mấy công đoạn rồi phải không. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

One thought on “Khám phá quy trình sản xuất gốm có mấy công đoạn?

  1. Pingback: Quy Trình Sản Xuất Gốm Bát Tràng Như Thế Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *